Xoan
là loại cây cũng khá phổ biến ở nươc ta, đặc biệt là ở những khu vực miền núi
phía bắc. Loại cây này khá dễ trồng, thân đc rung là gỗ làm củi đung raars
thơm, lá xoan và quả xoan có tác dụng như 1 bài thuốc hữu hiệu, cùng tìm hiểu
tác dụng của xoan qua bài viết dưới đây nha.
1.
Giới thiệu
về cây xoan
Còn có tên gọi khác là xoan trà, xoan nhừ, lát xoan, xuyên cóc,
xoan nhừ hay nam toan táo là loại cậy thuộc họ Ðào lộn hột
Mô tả về cây xoan: Là cây thân gỗ lớn cao 8m-20m lá xoan thường rụng
vào mùa khô. Lá kép lông chim lẻ có cuống ngắn, tròn, và có màu lục. Chùy của
hoa cao tới 20cm ở trên ngọn cành hoặc
nách lá. Quả xoan hình trái xoan có màu vàng.
Các bộ phận dùng của cây
xoan: tất cả các bộ phận đều đc sử dụng với những mục đích khác nhau
Nơi sống của cây xoan: phân bố chủ yếu ở: ở Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc. Ở
nước ta, xoan mọc hoang dại ở khá nhiều nơi như vùng núi phía Bắc là nhiều nhất.
Thành phần hóa học có trong xoan: ở vỏ thân có tanin 13,7%; ở gỗ
thân 1%; ở vỏ rễ và gỗ rễ chiếm 1,9% vàở
lá là2,5%. Vỏ thân còn chứa 1 số chất
khác như flavon, quinon, dầu béo, gôm nhựa.
2. Tác dụng của
cây xoan
Quả có vị chua, ngọt ngọt, tính bình. có tác dụng trong việc tiêu
viêm, chỉ huyết chỉ thống, giải độc , hỗ trợ tiêu hóa.
Vỏ thân thì có vị chua, và có tính hàn; tác dụng kháng khuẩn khá tốt
Vỏ rễ cây cũng có tác dụng trong
việc thanh nhiệt giải độc, chỉ thống, chỉ huyết. Hạt xoan thì có tác dụng chỉ
thổ.
Công dụng của cây, chỉ định và phối hợp vs: Quả trị tỳ vị hư yếuu,
người bị ăn uống không tiêu nên dẫn đến đau bụng, ngoại thương bị xuất huyết. Vỏ
thân cây và vỏ rễ cây thì co thể trị bỏng lửa, mụn nhọt và lở loét, bệnh như sa
nang. Rễ cây, lá cây dùng để trị tiêu
hóa bất lương, hoặc cam tích. Hạt xoan dùng trị bệnh sa nang.
Cũng có người dùng Xoan nhừ để nấu cao (10kg vỏ cây nấu lấy 400ml cao đặc)
dùng để bôi lên vết bỏng, nó sẽ tạo ra một
màng che phủ khá là mềm mềm mại, và bám chặt vết thương hoặc dùng vỏ và quả của
cây để chữa bỏng..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét